Tìm kiếm nội dung

ĐẠI TƯỚNG Võ NGUYÊN GIÁP

Chủ nhật - 22/12/2013 07:25
ĐẠI TƯỚNG Võ NGUYÊN GIÁP

ĐẠI TƯỚNG Võ NGUYÊN GIÁP

ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP – ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN, CỦA HOÀ BÌNH

Kính thưa thầy cô và các em học sinh thân mến!

 

Nhằm kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2013) thư viện trường THCS Nguyễn Huệ giới thiệu đến thầy cô và các em học sinh một cuốn sách viết về vị anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam – vị tướng huyền thoại của  dân tộc Việt Nam :“ ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP – ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN, CỦA HOÀ BÌNH” do nhóm tác giả Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Văn Khoan sưu tầm và biên soạn. Cuốn sách vừa được NXB Tổng hợp TPHCM giới thiệu ra mắt bạn đọc ngay trong dịp cả nước đang thương tiếc tưởng nhớ sự ra đi của ông.

Thưa bạn đọc!

Một nhận thức đầy đủ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp không thể tách khỏi thời đại và nhân dân. Cũng phải nói thêm rằng, khác với nhiều nhân vật lịch sử khác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà sử học thực thụ mà những di sản của ông để lại như những tác phẩm tổng kết lịch sử, bộ hồi ức đồ sộ sẽ có giá trị lâu dài không chỉ đối với người Việt Nam chúng ta.

 

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn với lịch sử cận đại và hiện đại Việt Nam, đặc biệt là lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước. Chính vì vậy, trên thế giới và ở Việt Nam đã có rất nhiều sách viết về Võ Nguyên Giáp.

Theo Tiến sĩ sử học Pháp A.Ruscio, người bạn của Việt Nam, đã lập một thư mục riêng về Võ Nguyên Giáp, thì đến nay đã có hàng trăm cuốn sách tiếng Pháp, Anh, Nga, Hán, Tây Ban Nha… với nhiều thể loại, đề cập đến nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng. Ở Việt Nam, ngoài những tập hồi ký, những luận văn quân sự - chính trị của Đại tướng, đã có các sách của nhiều tác giả, có cuốn dày trên 1.000 trang và rất nhiều những bút ký, ký sự, những nghiên cứu về Đại tướng đăng tải ở các báo, tạp chí, của nhiều nhà xuất bản.

Tuy nhiên, khác với các tác phẩm đã ra mắt trước đó, cuốn sách mới về tướng Giáp của NXB Tổng hợp được thực hiện dựa trên mong muốn giúp bạn đọc có điều kiện tiếp cận, tìm tòi để hiểu thêm về phẩm chất, đạo đức, tính cách, tài năng, công lao cống hiến của Đại tướng và những tình cảm của nhân dân Việt Nam và các bạn bè, các nhà nghiên cứu thế giới đối với Đại tướng. Cuốn sách là tổng hợp các bài viết, bài nghiên cứu, phỏng vấn của nhiều tác giả trong và ngoài nước, phần lớn đã được đăng trên các báo, tạp chí.

Cuốn sách được chia thành 4 phần:

Phần 1: Tập trung giới thiệu tuổi trẻ và những năm tháng cuộc đời của Đại tướng, gồm những tư liệu gốc, tư liệu chuẩn xác, giúp bạn đọc hiểu một cách đúng đắn về cuộc đời Đại tướng. Đặc biệt có bản Sắc lệnh số 1 của Chủ tịch Việt Nam lâm thời Chính phủ dân chủ cộng hòa ngày 30-8-1945 do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp ký thay Chủ tịch, cử ông Hoàng Minh Giám làm Đổng lý văn phòng Bộ Nội vụ.

 Phần 2: Gồm những bài của các tướng lĩnh, các nhà lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, cán bộ, chiến sĩ quân đội và nhân dân viết về chiến công, đức độ của Đại tướng và lòng kính trọng đối với Đại tướng văn võ song toàn, vô vàn kính yêu.

Phần 3: Phần này trích đăng lại một số bài viết của các nhà nghiên cứu, bạn bè thế giới về Đại tướng.

Phần 4: Đây là một phần đặc biệt, dành riêng để giới thiệu một số trong hơn 200 câu đối, bài thơ mừng Đại tướng của các cơ quan, đoàn thể, các địa phương, các cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ… Thông qua những tác phẩm bình dị này giúp người đọc hiểu thêm về cảm nhận tình cảm, lòng kính trọng, biết ơn của người dân đối với Đại tướng.

Ngoài ra, trong sách còn giới thiệu một số ảnh của Đại tướng do hai nhà nhiếp ảnh lão thành của quân đội Trần Huy Khuông và Trần Hồng cung cấp.

Có rất nhiều cuốn sách viết về ông, rất nhiều tờ báo nhắc đến ông như một trong những bậc thầy chiến tranh kiệt xuất của thế kỷ 20, người có vai trò lớn trong việc đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ông là vị tướng duy nhất khiến kẻ thù dù thua cũng phải kính nể. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm nhiều người không chỉ trong nước mà cả dư luận quốc tế trong đó có các nhà nghiên cứu lịch sử rất xúc động. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế, để lại niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân Việt Nam gởi đến ông.

“ ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH VÕ NGUYÊN GIÁP – ĐẠI TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN, CỦA HOÀ BÌNH” được những người thực hiện xem như là một nén hương lòng kính dâng lên người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người học trò trung thành và xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị tướng của nhân dân, của hòa bình.

                                                                  Thư viện THCS Nguyễn Huệ giới thiệu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a
Bạn cần đăng nhập thành viên để sử dụng chức năng này

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Giới thiệu

Sơ đồ hệ thống tổ chức nhà trường

so-do-he-thong-to-chuc-nha-truong.doc

Thành viên